Bài mậu binh xập xám, một trong các tựa bài du nhập vào Việt Nam sớm nhất. Tựa bài này có cách chơi thú vị, mang đến thời gian giải trí tốt cho người chơi. Vậy, mậu binh là tựa bài như thế nào? Cách chơi và luật chơi ra sao? Cùng Nohu68 tìm hiểu ngay nhé. 

Tổng quát về bài mậu binh xập xámTổng quát về mậu binh

Tổng quát về mậu binh

Mậu binh du nhập vào nước ta từ thế kỷ 19, là loại bài có nguồn gốc từ Trung Quốc. Khi vào Việt Nam, bài mậu binh có nhiều biến đổi về luật chơi và cách chơi. Đảm bảo vừa giữ tính truyền thống, vừa phù hợp với người Việt. Bài mậu binh sử dụng bộ bài 52 lá, và có 4 người chơi tối đa. Mỗi người chơi được chia 13 lá bài. Nhiệm vụ người chơi là sắp xếp các lá bài này. 

Điểm thu hút nhất của bài mậu binh xập xám là việc phán đoàn bài và xếp bài. Theo đó, người chơi có 13 lá bài và phải xếp thành 3 chi bài. Với 2 chi đầu 5 lá và chi cuối 3 lá. Khi xếp bài người chơi cần tính toán và đoán chiến lược của người chơi khác. Từ đó xếp các tổ hợp phù hợp vào các chi. Đảm bảo mỗi chi đều có độ mạnh nhất định. 

Các tổ hợp trong bài mậu binh xập xám

Bài mậu binh không đánh theo lượt mà nó phụ thuộc vào việc người chơi xếp bài ra sao. Trong mậu binh có các tổ hợp như sau: 

Tổ hợp cơ bản

Tổ hợp cơ bản trong mậu binh

Tổ hợp cơ bản trong mậu binh

Những tổ hợp cơ bản này xuất hiện hầu hết ở các cách xếp bài của người chơi. Có thứ tự từ nhỏ đến lớn như sau: 

 • Mậu thầu: Các lá bài lẻ không thể xếp chung vào bất kỳ tổ hợp bài nào. Một số trường hợp nhất định, mậu thầu dùng để xác định thắng thua nếu trùng tổ hợp bài. 
 • Đôi: Trong cùng 1 chi có 2 lá bài giống nhau tạo thành đôi. Hai người chơi cùng có đôi trong chi, thì đôi nào giá trị lớn hơn sẽ thắng. Trường hợp cùng đôi thì đôi có chất lớn hơn sẽ thắng. Ví dụ: cùng là đôi 4, nhưng đôi 4 cơ sẽ lớn hơn 4 rô. 
 • Thú: Trong cùng 1 chi có hai đôi bất kỳ. Thú chỉ được xếp ở 2 chi đầu, không được phép xếp ở chi cuối. 
 • Sám: Trong chi có 3 lá bài giống nhau tạo thành sám. Ví dụ: 3 lá 4 gọi là sám 4. Hai người chơi cùng sám thì giá trị sám của ai lớn hơn thì chiến thắng. Ví dụ: sám 3 sẽ hở hơn sám 4. 
 • Sảnh: Trong cùng 1 chi có 5 lá bài giá trị liên tiếp tăng dần. Sảnh lớn nhất là sảnh kết thúc bằng A. Sảnh nhỏ nhất là sảnh bắt đầu bằng A. 
 • Thùng: Trong 1 chi có 5 lá bài đồng chất với nhau. Ví dụ: 5 lá bài cơ. 
 • Cù lũ: Trong cùng 1 chi sở hữu cả đôi và sám. 
 • Tứ quý: 4 lá bài giống nhau trong cùng 1 chi. 
 • Thùng phá sảnh: Dãy 5 lá bài liên tiếp tăng dần và đồng chất. 
 • Thùng phá sảnh lớn: Dãy 5 lá bài liên tiếp tăng dần, đồng chất. Nhưng lá cuối cùng là lá A. 

Tổ hợp đặc biệt

Ngoài các tổ hợp cơ bản, khi chơi bài mậu binh xập xám mà người chơi sở hữu các tổ hợp sau thì sẽ thắng ngay lập tức: 

 • Sảnh rồng: 13 lá bài là sảnh dài từ 2 đến A. 
 • Lục phé bôn: 13 lá bài tạo thành 6 đôi bất kỳ. 
 • 3 thùng: 3 chi của bài đều chứa 1 thùng. 
 • 3 sảnh: Mỗi chi bài là 1 sảnh. 

Cách chơi bài mậu binh chi tiết

Tổ hợp cơ bản trong mậu binh

Cách chơi mậu binh

Một ván bài mậu binh xập xám diễn ra khi có đủ 4 người chơi. Mỗi người chơi được chia 13 lá bài. Sau khi có bài trên tay, người chơi sẽ xem bài và tiến hành xếp bài của mình. Nhiệm vụ của người chơi là xếp 13 lá bài thành 3 chi, trong đó 2 chi đầu 5 lá, chi cuối 3 lá. Tùy vào chiến thuật của bản thân mà bạn có thể xếp bài đồng đều giữa các chi hoặc 1 chi mạnh nhất. 

Khi các người chơi đã xếp bài hoàn tất sẽ đến giai đoạn trình bày. Tất cà người chơi sẽ bỏ bài mình xuống và so sánh bài. Căn cứ vào độ lớn nhỏ của các tổ hợp mà xác định thắng thua. 

Bài viết trên đây vừa hướng dẫn bạn cách chơi bài mậu binh xập xám. Hy vọng bạn đã hiểu cách chơi tựa bài này như thế nào. Nếu muốn biết cách chơi của các tựa bài khác, hãy truy cập đến https://nohu68.com/