Bài uno, một trò chơi xuất hiện khá muộn so với những trò chơi khác nhưng nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường. Nó đang dần trở thành trò chơi có mặt ở khắp nơi. Đọc bài viết dưới đây để biết lý do tại sao nó có sức hút như vậy nhé.

Trò chơi thu hút đông đảo người chơi

Trò chơi thu hút đông đảo người chơi

Luật chơi bài uno dễ hiểu

Đây có lẽ là lý do được nhiều người lựa chọn bài uno để chơi khi có thời gian rảnh. Luật chơi có thể dễ dàng phổ biến đến những người chưa biết gì về trò chơi này trong vài phút ngắn ngủi. Do đó, với những nhóm đông người nhưng muốn tìm một trò chơi ai cũng có thể hiểu, ai cũng có thể chơi thì đây là sự lựa chọn tuyệt vời.

Tùy vào số lượng người chơi và cách mọi người trong ván chơi mà thời gian mỗi ván sẽ khác nhau. Số người chơi tối đa trong trò này lên đến 10 người. Cách chơi trò này sẽ được cập nhật bên dưới.

Vòng chơi

Vòng chơi có thể theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại, thứ tự đánh trước/sau do người chơi tự thỏa thuận. Theo luật chính thức, mỗi người rút một lá bài từ bộ bài, ai rút được quân có giá trị cao nhất sẽ là người phát bài. Người bên trái người này được quy định đánh đầu tiên.

Màu ván

Sau khi chọn được thứ tự, người đánh đầu tiên được quyền bốc một lá bất kỳ và cả bàn sẽ đánh theo màu của lá đó. Trong trường hợp lá bốc lên có nền đen thì người đó được chọn màu tùy ý. Nhưng trên thực tế trong nhiều cuộc chơi, mọi người thường cho lá bài này xuống dưới cùng của chồng bài và bốc lá khác. Đến khi tìm được màu đánh đầu tiên được quyết định.

Chia bài

Bài được xào và chia theo vòng chơi và thứ tự. Mỗi người có 7 lá bài với mục đích khi lên bài, luôn luôn có một tông màu bất kỳ chỉ có duy nhất một lá bài số. Từ đó, khiến người chơi phải bốc bài hoặc sử dụng các lá đặc biệt.

Bắt đầu chơi

Người chơi mỗi lần đi chỉ được đánh một quân bài. Người đầu tiên đánh lá bài số với màu sắc đã chọn, có thể đánh đúp hoặc có thể đánh các lá đặc biệt khác nhưng phải cùng tông màu hoặc có khả năng đổi màu. Những người tiếp theo đánh theo nguyên tắc “cùng số hoặc cùng màu”. Những lá có viền đen được đánh bất cứ lúc nào, trừ trường hợp bị phạt.

Bài uno phổ biến

Bài uno phổ biến

Nhiều kịch tính khi chơi bài uno

Đây cũng là một lý do khiến nhiều người lựa chọn trò chơi này. Chơi bài uno có nhiều luật chơi khiến khuấy động bầu không khí cực tốt. Hai trong số những luật đó là luật cộng dồn và luật cướp. Những luật này khiến nhiều tình bạn “tan vỡ”.

Luật cộng dồn

Đây là một luật được nhiều người chơi sáng tạo và tự quy định với nhau khi chơi bài uno. Thực tế, theo luật ban đầu không có quy định này. Luật này khiến cuộc chơi kéo dài lâu hơn và thêm phần thú vị hơn. Cộng dồn được quy định như sau: các lá thêm 2 (có biểu tượng +2) và đổi màu thêm 4 (=4 với nền đen) trong một số trường hợp có thể cộng dồn, tùy người chơi quy định. 

Cụ thể khi một người chơi đánh lá thêm 2, người tiếp theo có thể đánh thêm 2 hoặc đổi màu thêm 4 để không phải bốc bài. Khi đánh thêm 4 và chọn màu đi tiếp, người tiếp theo có thể đánh thêm 2 cùng màu đã chọn hoặc đổi màu thêm 4. Nếu người kế tiếp không có lá bài nào có khả năng cộng dồn phải bốc số lá bằng tổng các số đã được cộng trước đó.

Luật cộng dồn trong bài uno

Luật cộng dồn trong bài uno

Luật cướp

Đây cũng là một luật được sáng tạo thêm sau đó. Luật này ra làm người chơi tập trung vào lượt đánh của mình hơn khi chơi bài uno. Khi bạn có lá bài tương tự như người vừa ra bài, bạn có quyền cướp bài dù đó không phải lượt bạn. Lưu ý trong trường hợp bạn bị cấm hoặc mất lượt chơi (do người đánh trước bạn ra lá bài skip), bạn vẫn được quyền cướp bài nếu có lá bài skip tương tự .

Chơi bài uno mang đến sự kết nối tuyệt vời

Thay vì bấm điện thoại trong mỗi cuộc gặp gỡ, đây chính là trò chơi có thể liên kết tất cả các thành viên trong cuộc gặp đó. Khi chơi bài uno, người chơi nên mang tâm lý chơi giải trí, đừng đặt nặng thắng thua. Điều này sẽ tránh được việc xảy ra xung đột khi bị bốc quá nhiều lá vì luật cộng dồn. 

Chỉ với những lý do đơn giản trên cũng đủ làm cho bài uno thu hút nhiều người chơi. Khi muốn giải trí mà không tiện gặp nhau trong đợt dịch này, có thể truy cập vào web: https://nohu68.com/ để mời bạn bè cùng tham gia online. Chúc các bạn có những giây phút thú vị cùng trò chơi này.