Nhắc đến Board Game thì không thể không nhắc tới Ma sói. Đây được xem là một trong những Board Game được giới trẻ yêu thích nhất trên thế giới. Hãy cùng tìm hiểu và lý giải sức hút mãnh liệt của trò chơi này nhé.

Nguồn gốc trò chơi

Ma sói có tên tiếng Anh là The Werewolves of Millers Hollow, được 2 tác giả người Pháp là Philippe des Pallières và Hervé Marly sáng tác. Với cách chơi lôi cuốn, trí tuệ trò chơi này dần trở thành tâm điểm cho những dịp tụ họp bạn bè. 

Nguồn gốc trò chơi

Nguồn gốc trò chơi

Các nhân vật trong trò chơi Ma sói

Trong trò chơi này các người chơi được chia làm 3 phe:

Phe dân 

 • Dân làng: Nhiệm vụ của dân làng là phải theo dõi, dựa vào sự phán đoán của mình để phát hiện và tố cáo sói đang trà  trộn. Nếu bị ma sói cắn trúng vào ban đêm thì người dân sẽ chết.
 • Tiên tri: Khi được quản trò gọi tiên tri sẽ dậy để chỉ vào người mình nghi ngờ là sói. Nếu đúng quản trò sẽ gật đầu, nếu sai quản trò sẽ lắc đầu. Tiên tri phải dùng lập luận để thuyết phục dân làng giết sói.

Các nhân vật trong trò chơi Ma sói

Các nhân vật trong trò chơi Ma sói

 • Bảo vệ: Nhiệm vụ của bảo vệ là lựa chọn 1 người để cứu hoặc tự cứu mình. Người được bảo vệ cứu sẽ không chết nếu bị sói cắn, nhưng không được bảo vệ cũng 1 người ở 2 lượt chơi liên tiếp. Tuy nhiên người được bảo vệ vẫn có thể chết nếu bị Phù Thủy đầu độc.
 • Thợ săn: Khi được quản trò gọi dậy, thợ săn sẽ chọn 1 người mình nghi ngờ là sói để bắn. Nếu thợ săn bị sói cắn thì người được chọn cũng chết theo.
 • Phù thủy: Phù thủy có 1 lọ để cứu người và 1 lọ để đầu độc. Khi được quản trò gọi dậy và chỉ ra ai là người bị sói cắn, phù thủy có quyền sử dụng lọ thuốc của mình cứu người đó hoặc không. Đồng thời, phù thủy có thể dùng thuốc độc để giết người mình nghi ngờ là sói. 
 • Cupid: Nhiệm vụ của Cupid là ghép 1 cặp yêu nhau (có thể tự ghép cặp cho mình). 2 người được ghép đôi sẽ thành phe thứ 3 và có nhiệm vụ là cùng sống sót. Nếu 1 trong 2 chết thì người còn lại cũng chết.
 • Già làng: Đây là người có quyền lực cao nhất trong làng và có 2 mạng nếu bị sói cắn. Tuy nhiên vẫn chết nếu bị treo cổ, thợ săn bắn hoặc phù thủy đầu độc. Khi già làng chết, những vai trò khác trong làng sẽ biến mất trừ thợ săn.
 • Cô bé: Từ đêm thứ 2, người chơi này có quyền ti hí 1 mắt để xem ai là sói. Nhưng nếu để sói phát hiện, sẽ bị loại khỏi trò chơi.
 • Trưởng làng: Có vai trò thông qua bầu cử của mọi người và khi bỏ phiếu treo giàn phiếu của trưởng làng được tính là 2 phiếu. Nếu bị loại, trưởng làng có quyền trao lại chức cho người chơi khác.

Phe ma sói

Phe này có nhiệm vụ loại bỏ số dân làng sao cho bằng số sói là đã có thể giành chiến thắng. Ban đêm sói sẽ lựa chọn và cắn bất kỳ người dân nào. Vào ban ngày, sói phải ẩn mình, cố gắng lôi kéo sự tin tưởng từ người dân để không bị treo cổ. Phe sói bao gồm:

 • Sói thường: Khi được quản trò gọi, sói sẽ dậy và cắn người. Sói cũng có thể tự tàn sát lẫn nhau.
 • Sói con: Có nhiệm vụ giống sói thường nhưng sau khi sói con bị loại, đêm hôm sau sói thường sẽ được cắn 2 người liên tiếp.

Phe thứ 3

Nhiệm vụ của phe này là phải giữ mạng để dành chiến thắng

 • Cặp đôi yêu nhau: Đây là cặp đôi được Cupid ghép đôi.
 • Nửa người nửa sói: Người chơi này lúc đầu sẽ theo phe dân. Nếu bị sói cắn thì sẽ biến thành sói.
 • Sói trắng: Nhiệm vụ của nhân vật này là trở thành người sống duy nhất và cứ 2 đêm nó có quyền giết những con sói thường khác hoặc không.
 • Chàng thổi sáo: Nhiệm vụ của người này là cứ 1 đêm sẽ thôi miên 2 người. Chàng sẽ thắng khi thôi miên toàn bộ những người còn sống.
 • Ăn Trộm: Khi được quản trò gọi, ăn trộm sẽ được nhìn và chọn một trong hai chức năng ngoài chức năng của mình. Nếu một trong 2 vai là sói, ăn trộm bắt buộc phải chọn sói.

Hướng dẫn cách chơi Ma Sói 

Trò chơi này sẽ được chia thành ban ngày và ban đêm. Ở đêm đầu tiên, tất cả các chức năng đặc biệt sẽ được quản trò gọi dậy để làm nhiệm vụ. Đến khi quản trò thông báo trời sáng rồi thì tất cả mọi người sẽ cùng thức dậy. Đây là thời điểm để mọi người cùng bàn bạc để tìm ra sói. Người bị chọn đi treo cổ sẽ được quyền biện hộ cho bản thân.

Hướng dẫn cách chơi Ma Sói 

Hướng dẫn cách chơi Ma Sói 

Lúc này, những người chơi còn lại có quyền tin hoặc không tin lời biện hộ này và phải đưa ra biểu quyết là “sống hoặc chết”. Nếu phiếu chết chiếm số lượng nhiều hơn, thì người đó sẽ bị loại khỏi cuộc chơi. Ngược lại, khi phiếu sống cao hơn thì người đó sẽ được tiếp tục cuộc chơi.

Đây là một số kiến thức về trò ma sói, hy vọng mọi người sẽ có được những thông tin bổ ích. Mọi người có thể đọc thêm nhiều bài viết khác và chơi nhiều trò chơi hấp dẫn tại: https://nohu68.com/. Chúc các bạn có một ngày vui vẻ.