Bài mậu binh là một trò chơi cần hoạt động não khá nhiều để chơi. Những người mới bắt đầu chỉ dựa vào quan sát sẽ rất khó đoán được cách chơi. Do đó, bài viết này chính là món quà dành cho những đối tượng mới tìm hiểu trò này.

Cách chơi bài mậu binh

Cách chơi bài mậu binh

Sơ lược về bài mậu binh

Bài mậu binh là trò chơi được tạo ra từ bộ bài Tây, gồm 52 lá. Vì khi chơi, người chơi sẽ binh nhiều đường để cho ra kết quả mình cho là cao nhất. Cách binh sẽ được hướng dẫn chi tiết bên dưới. Mỗi bộ bài sẽ có nhiều cách chơi, tùy thuộc vào kinh nghiệm của từng người mà có hướng đi phù hợp.

Đây là một trò chơi đòi hỏi nhiều tính toán cũng như suy luận để thắng. Nếu chỉ dựa vào sự may mắn nhưng không nắm rõ luật cũng như binh sai hướng, mọi may mắn đều trở nên vô nghĩa. Do đó, hãy nắm thật kỹ những quy tắc chơi trò này để tránh những trường hợp thua đáng tiếc. Nhất là những người mới dẫn thân vào trò chơi đầy thách thức này.

Cách chơi bài mậu binh

Về cách chơi, mậu binh cơ bản cũng sử dụng những quân bài trong bộ tú lơ khơ. Bài sẽ sử dụng tất cả các lá và chỉ tính theo giá trị, không so sánh chất. Chất ở đây có giá trị ngang nhau và chỉ thật sự giá trị khi xuất hiện cùng nhau. Những phần chi tiết được mô tả bên dưới.

Số người chơi

Bài mậu binh chơi được tối đa 4 người, và ít nhất 2 người. Bởi vì mỗi người chơi được phát 13 lá, do đó chỉ có thể chơi được 4 người chơi. Với một bộ bài 52 lá, chơi 4 người vừa đủ số lượng. Tương tự như số người quy định trong bài tiến lên.

Luật chơi

Khi bắt đầu, mỗi người sẽ được phát ngược chiều kim đồng hồ lần lượt 13 lá bài. Người chơi chia bài thành 3 chi, số lượng lá bài theo thứ tự 5-5-3. Những chi này phải được sắp xếp theo sự lớn nhỏ khác nhau trong bài mậu binh quy định. Chi 1 lớn nhất và chi 3 nhỏ nhất. Thứ tự lớn nhỏ các chi được quy định dựa theo tổ hợp những quân bài. Cụ thể như bên dưới.

Nhỏ nhất gọi là mậu thầu, khi không có sự liên kết nào, toàn rác. Tiếp đến đôi: hai quân cùng giá trị. Đến thú: hai đôi. Sám chi, tức ba lá cùng giá trị. Lớn hơn ta có sảnh: 5 lá có giá trị liên tiếp không đồng chất. Đến cù lũ gồm một bộ ba và một đôi. Tiếp đến là tứ quý: 4 lá cùng giá trị. Và lớn nhất trong bài mậu binh là thùng phá sảnh gồm một sảnh đồng chất.

Ghi nhớ thứ tự lớn nhỏ

Ghi nhớ thứ tự lớn nhỏ

Cách tính điểm

Chúng ta sẽ xét theo từng chi, người chơi thắng tư ⅔ chi được xem là người thắng. Nếu ở mỗi chi người chơi có bài giống nhau sẽ xét theo giá trị lớn nhất. Ví dụ cùng là sảnh, sẽ so sánh 2 quân lớn nhất của sảnh. Trong bài mậu binh, giá trị A được tính là lớn nhất. Cùng 2 đôi cũng sẽ xét đôi lớn nhất. Cứ so sánh như vậy đến khi xác định được người thắng.

Những điểm lưu ý khi chơi bài mậu binh

Đây là một trò chơi đòi hỏi rất nhiều kỹ năng khi tham gia. Do đó, để chơi được bài này, người chơi cần nhớ những lưu ý sau để cơ hội chiến thắng cao hơn. 

Xem xét tất cả quân bài

Người chơi nên chú ý đến tất cả quân bài có trên tay, không nên tập trung quá vào những quân cụ thể. Khi nhìn được tổng quát, người chơi có thể có chiến thuật riêng cho mình. Nếu chỉ chăm chăm vào một số lá bài nhất định, có thể người chơi sẽ bị phụ thuộc vào đó. Điều này làm người chơi bỏ qua cơ hội để binh được trường hợp khác có giá trị hơn.

Do đó, khi được phát bài, người chơi nên nhìn nhận bao quát, ghi nhớ thứ tự của từng quân bài để đưa ra chiến thuật hợp lý. Những người chú trọng tiểu tiết sẽ thường là người thua cuộc trong mỗi cuộc chơi. Người chơi nên lưu ý điều này.

Tìm ra chiến thuật binh

Tìm ra chiến thuật binh

Binh nhiều hướng

Mỗi bộ bài sẽ có thể có nhiều cách binh khác nhau. Người chơi nên tìm ra nhiều cách binh nhất có thể. Sau đó, dựa theo tình hình mà chọn lựa cách nào tối ưu nhất. Nếu chi 1 binh được thùng phá sảnh mang giá trị lớn nhưng những quân còn lại đều không tạo nên được giá trị, cũng chưa chắc sẽ giành được chiến thắng.

Do đó, binh được chi lớn là cần thiết, nhưng người chơi nên lưu ý cho giá trị những chi tương đương nhau để có cơ hội thắng được ⅔ chi. Nếu chăm chăm 1 chi giá trị cao, người chơi rất dễ rơi vào trường hợp thua 2 chi còn lại. Hãy thận trọng khi chơi bài mậu binh.

Qua bài viết trên, hy vọng những người mới có thể nắm vững được phần nào luật chơi của bài mậu binh. Muốn có nhiều trải nghiệm hơn khi chơi bài này, hãy nhấn vào link: https://nohu68.com/ để tham gia ngay những ván bài. Nhớ những chú ý để trên để giành chiến thắng nhé.