Bài Ma sói có hai cách chơi chính là cơ bản và mở rộng. Với những người chơi mới thì mức độ chơi cơ bản là phù hợp nhất. Dù ở mức độ cơ bản nhưng vẫn mang đến cho người chơi sự kịch tính và hấp dẫn. Cùng Nohu68 tìm hiểu ngay cách chơi này ngay sau đây. 

Luật chơi bài Ma sói cơ bản

Luật chơi ma sói

Luật chơi ma sói

Bài Ma sói là game bài chiến thuật, suy đoán, phân tích và hùng biện. Người chơi cần có sự tỉnh táo và khả năng phân tích tình huống cáo. Bên cạnh đó còn phải có khả năng nhập vai tốt. Nhiệm vụ của mỗi người chơi là phải làm tròn vai trò của mình trong ván chơi. Trong ván ma sói sẽ có 2 phe chính là sói và dân (kể cả các lá chức năng. 

Phe sói phải tiêu diệt hết phe dân, nhiệm vụ phe dân là tìm và giết hết phe sói. Đế tiến hành chơi ván bài phải có 1 quản trò. Người quản trò sẽ đứng ngoài các cuộc tranh luận của người chơi. Người quản trò là người duy nhất biết đâu là sói, đâu là quân. Và có nhiệm vụ quản lý và điều tiết ván bài theo đúng hướng. 

Cách thiết lập một bàn ma sói

Bài ma sói có tính chất suy luận cao vì vậy nên xếp thành hình vòng tròn để dễ dàng quan sát nhau. Một ván ma sói hấp dẫn sẽ có từ 8 người chơi trở lên. Số sói phải chiếm từ 4-5% tổng số người chơi. Nên thêm lá dân thường vào để tăng độ kịch tính. Dân thường không chức năng sẽ chiếm 1-2% tổng số người chơi. Phần còn lại là các lá bài có chức năng đặc biệt. 

Những lá bài cơ bản cần có khi chơi ma sói

Những lá bài cơ bản 

Những lá bài cơ bản

Để một ván ma sói diễn ra thú vị nhất thì cần có các lá bài cơ bản sau đây khi chia bài: 

  • Sói: Vào mỗi đêm các lá sói thức dậy và chọn 1 người để cắn. 
  • Dân thường: Không có chức năng đặc biệt nào. 
  • Tiên tri: Vào mỗi đêm tiên tri chọn 1 người bất kỳ để soi. Nếu là sói người quản trò sẽ gật đầu. 
  • Phù thủy: Người nắm lá bài phủ thủy sẽ có hai bình gồm 1 bình cứu và sống. Vào mỗi đêm quản trò sẽ hỏi bạn có sử dụng bình cứu để cứu người vừa bị cắn không. Hoặc có dùng bình để giết ai không. Sự lựa chọn là do bạn. 
  • Thợ săn: Vào mỗi đêm thợ săn được chọn 1 đối tượng để “ghim súng săn”. Nếu đêm đó thợ săn chết thì người bị ghim sẽ chết theo. 
  • Bảo vệ: Vào mỗi đêm, bảo vệ được chọn 1 người để bảo vệ. Người được bảo vệ nếu bị sói cắn sẽ không chết. Bảo vệ có quyền bảo vệ mình và không được bảo vệ 1 người 2 đêm liên tiếp. 
  • Cô hầu gái: Vào mỗi đêm, cô hầu gái chọn 1 người để “ngủ” cùng. Người bị ngủ sẽ bị mất toàn bộ chức năng. Ví dụ: ngủ với sói thì sói cắn không chết người. 
  • Cupid: Lựa chọn 2 người chơi bất kỳ và ghép đôi với nhau. Hai người chơi sẽ biết chức năng của nhau và tạo thành phe thứ 3. Nhiệm vụ của phe thứ 3 là cùng sống đến cuối ván để chiến thắng. 

Cách ván bài ma sói vận hành

Cách chơi ma sói chi tiết

Cách chơi ma sói chi tiết

Ván bài ma sói diễn ra gồm 2 giai đoạn chính là ban ngày và ban đêm. Ban đêm là lúc các chức năng được gọi dậy để thực hiện chức năng của mình. Ban ngày là lúc quản trò gọi tên người chết và người chơi thảo luận vì sao người chơi đó chết. Đồng thời tìm ra sói. Cụ thể từng giai đoạn như sau: 

Giai đoạn ban đêm

Quản trò yêu cầu người chơi nhắm mắt và đêm đã bắt. Quản trò sẽ gọi tên từng chức năng và người chơi mở mắt ra để thực hiện chức năng của mình. Thứ tự gọi tên như sau: Cupid – cặp đôi – bảo vệ – sói – tiên tri – phù thủy – thợ săn. 

Giai đoạn ban ngày

Quản trò sẽ gọi mọi người thức dậy và báo kết quả sống còn đêm vừa qua. Sẽ có hai trường hợp xảy ra là có người chết và không có người chết. Người chơi phải phân tích để tìm ra lý do. Đồng thời chọn 1 người để treo cổ. Người có nhiều vote nhất sẽ lên dàn biện minh. Nếu có hơn 50% người chơi chọn chết thì người bị treo chết và rời khỏi cuộc chơi. Trò chơi kết thúc khi sói bị giết hết hoặc số sói bằng số dân. 

Trên đây là cách chơi bài ma sói cơ bản cho những ai mới bắt đầu chơi. Mong rằng bạn đã nắm phần nào cách vận hành 1 ván ma sói khi đọc qua bài viết này. Nếu muốn tìm hiểu thêm cách chơi mở rộng, hãy truy cập vào https://nohu68.com/